VIẾT CÔNG THỨC LIÊN HỆ GIỮA TRỌNG LƯỢNG VÀ KHỐI LƯỢNG

     

Giữa trọng lượng và trọng lượng có quan hệ nhất định, được thể hiện bởi công thức. Vậy bài xích ngày lúc này chúng ta đã cùng khám phá công thức contact giữa trọng lượng và khối lượng, cách vận dụng công thức vào giải những bài tập liên quan.

Bạn đang xem: Viết công thức liên hệ giữa trọng lượng và khối lượng


*

Khối lượng là số đo lượng chất của một vật. Để đo được trọng lượng của vật bạn ta rất có thể dùng cân.

Đơn vị tiêu chuẩn để đo khối lượng là kg

Kí hiệu của trọng lượng là m

Ví dụ: khối lượng cơ thể của một người là 48 kg

Trọng lượng là gì?

*

Trọng lượng là độ bự của trọng lực công dụng lên vật thể.

Đơn vị đo trọng lượng là Newton (N)

Ví dụ: Trọng lượng của quả cân 100g là 1 trong những N

Mối tương tác giữa trọng lượng cùng khối lượng

Do trọng lượng ảnh hưởng tác động lên đa số vật có khối lượng. Ta có mối tương tác giữa trọng lượng và khối lượng như sau:

Khối lượng của một đồ dùng tỉ lệ thuận với trọng lượng của thứ đó. Trọng lượng càng cao thì trọng lượng càng lớn.

Mối quan hệ giới tính giữa trọng lượng và cân nặng cũng được diễn đạt qua công thức ở trong phần dưới đây.

Công thức tương tác giữa trọng lượng và khối lượng

Công thức liên hệ giữa trọng lượng và khối lượng

Ta gồm công thức contact giữa trọng lượng và khối lượng hay phương pháp tính trọng lượng của đồ gia dụng dựa trên cân nặng như sau:

P = 10 x m

P: Trọng lượng (N)

m: trọng lượng (kg)

Chú ý: Khi vận dụng công thức trên, ta cần phải biết được cân nặng của vật. Do trọng lượng của đồ tính bằng kg nên buộc phải đổi cân nặng về đơn vị kg.

Dưới đấy là bảng quy đổi đơn vị đo trọng lượng cần nhớ

*

Mỗi đơn vị chức năng đứng trước to hơn đơn vị đứng sau giáp 10 lần (Ví dụ 1 yến = 10 kg). Mỗi đơn vị chức năng đứng sau kém đơn vị đứng trước gần cạnh 10 lần (ví dụ 1kg = 1/10 yến).

Phương pháp giải bài xích tập về trọng lượng

Có nhị dạng bài tập hay gặp mặt về tính trọng lượng với khối lượng, dưới đấy là cách bọn họ giải những bài xích tập liên quan.

Xem thêm: Bùng Nổ Dân Số Là Gì? Nguyên Nhân, Hậu Quả, Thực Trạng Và Giải Pháp

Dạng 1: Cho khối lượng yêu cầu tính trọng lượng.

Với dạng bài tập này, đầu tiên ta nên xem trọng lượng đã được quy thay đổi về đơn vị đo kg hay chưa? tiếp sau ta vận dụng công thức tính p = 10.m (N)

Dạng 2: cho trọng lượng yêu ước tính khối lượng

Cách giải: Ta vận dụng công thức m = P/10 (kg)

Bài tập áp dụng công thức contact giữa trọng lượng với khối lượng

Bài 1: Một xe thiết lập có khối lượng 3,2 tấn sẽ sở hữu trọng lượng bao nhiêu Niutơn?

Đáp án: Ta có m = 3,2 tấn = 3,2 x 1000 = 3200kg. Vậy trọng lượng của xe thiết lập là: p. = 3200 x 10 = 32 000 N

Bài 2: Một vật có trọng lượng 15 N. Tính trọng lượng của vật.

Đáp án: khối lượng của vật: m = P/10 = 15/10 = 1,5 (kg)

Bài 3: Một bao gạo có khối lượng 0,5 tạ. Tính trọng lượng của bao gạo?

Đáp án: Ta đổi 0,5 tạ = 50kg. Trọng lượng của bao gạo là: p = 50.10 = 500 N

Bài 4: Điền số thích hợp vào ô trống

Một xe hơi tải có cân nặng 2,8 tấn sẽ nặng… niutơn?

Đáp án: 28.000 N

Bài 5: Từ làm sao trong vết ngoặc là trường đoản cú đúng?

a. Khi cân sản phẩm & hàng hóa đem theo người lên máy bay thì ta lưu ý đến (trọng lượng, khối lượng, thể tích) của hàng hóa.

b. Khi cân nặng một túi kẹo thì ta cân nhắc (trọng lượng, khối lượng) của túi kẹo.

c. Khi 1 xe ôtô sở hữu chạy sang một chiếc cầu yếu, giả dụ (trọng lượng, khối lượng) của ôtô quá to sẽ có thể gãy cầu.

Đáp án:

a) Trọng lượng

b) Khối lượng

c) Trọng lượng

Bài 6: Câu nào không đúng trong những câu dưới đây ?

A. Khối lượng của túi đường chỉ lượng đường chứa trong túi

B. Trọng lượng của một fan là độ lớn của lực hút của Trái Đất công dụng lên fan đó

C. Trọng lượng của một vật tỉ lệ thuận với khối lượng của đồ gia dụng đó

D. Trọng lượng của một vật phụ thuộc vào trọng lượng của nó.

Xem thêm: Vì Sao Nói Atp Là Đồng Tiền Năng Lượng, Tại Sao Nói Atp Là Đồng Tiền Năng Lượng

Đáp án: D

Bài 7: Một quyển vở có khối lượng 80g thì bao gồm trọng lượng bao nhiêu niutơn?

A. 0,08N

B. 0,8N

C. 8N

D. 80N

Đáp án: B

Bài 8: Một cặp sách có trọng lượng 35N thì có trọng lượng bao nhiêu gam ?

A. 3,5g

B. 35g

C. 350g

D. 3500g

Đáp án: D

Qua nội dung bài viết trên, aquabigman.com hi vọng rằng chúng ta dễ dàng nhớ được công thức contact giữa trọng lượng cùng khối lượng. Ngoài ra bài tập cơ bạn dạng luyện tập bên trên, chúng ta nên tìm thêm nhiều bài tập cải thiện để học sâu sát về kỹ năng này. aquabigman.com chúc những em học tập tốt.