Tại Sao Nói Dây Thần Kinh Tủy Là Dây Pha

     

- Dây thần kinh tủy là dây pha vì dây thần kinh tủy bao gồm các bó sợi cảm giác và bó sợi vận động được liên hệ với tủy sống qua rễ trước và rễ sau.

Bạn đang xem: Tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha

+ Rễ sau dẫn xung thần kinh cảm giác.

+ Rễ trước dẫn xung thần kinh vận động.

Loigiaihay.com


*

Bài 2 trang 143 SGK Sinh học 8

Giải bài 2 trang 143 SGK Sinh học 8. Trên một con ếch đã mổ để nghiên cứu rễ tủy, em Quang đã vô ý làm đứt một số rễ. Bằng cách nào em có thể phát hiện được rễ nào còn, rễ nào mất ?


*

Căn cứ vào kết quả ghi được ở bảng trên, hãy rút ra kết luận về chức năng của các rễ tuỷ, rồi từ đó suy ra chức năng của dây thần kinh tủy.

Giải bài tập câu hỏi thảo luận trang 143 SGK Sinh học 8.


*

*

Chức năng của dây thần kinh tủy

Muốn tìm hiểu chức năng của dây thần kinh tủy, cần nghiên cứu chức năng các rẻ tủy.


*

Sự tạo thành nước tiểu gồm những quá trình nào? Chúng diễn ra ở đâu?

- Sự tạo thành nước tiểu gồm những quá trình nào? Chúng diễn ra ở đâu?- Thành phần nước tiểu đầu khác với máu ở chỗ nào?- Nước tiểu chính thức khác với nước tiểu đầu ở chỗ nào?


Da có những chức năng gì? Đặc điểm nào của da giúp da thực hiện được chức năng bảo vệ?

Giải bài tập câu hỏi thảo luận số 2 trang 133 SGK Sinh học 8.


Vào mùa hanh khô, ta thường thấy có những vẩy trắng nhỏ bong ra như phấn ở quần áo. Điều đó giúp cho ta giải thích như thế nào về thành phần lớp ngoài cùng của da?

Giải bài tập câu hỏi thảo luận số 1 trang 133 SGK Sinh học 8.


Bài tập trắc nghiệm Sinh 8 Bài 45: Dây thần kinh tủy

Câu 1. Con người có bao nhiêu đôi dây thần kinh tủy ?

A. 31 đôi

B. 12 đôi

C. 26 đôi

D. 15 đôi


Câu 2. Rễ trước của tủy sống còn có tên gọi khác là gì ?

A. Rễ li tâm

B. Rễ cảm giác

C. Rễ vận động

D. Rễ hướng tâm

Câu 3.

Xem thêm: Tại Sao Nói Thoát Hơi Nước Là Tai Họa Tất Yếu Của Cây, Các Bạn Giúp Mik Nhé!

Dây thần kinh tủy được cấu tạo như thế nào ?

A. Tùy từng loại mà dây thần kinh được cấu tạo bởi bó sợi thần kinh vận động hoặc bó sợi cảm giác.

B. Chỉ được cấu tạo bởi bó sợi thần kinh vận động

C. Chỉ được cấu tạo bởi bó sợi thần kinh cảm giác

D. Bao gồm bó sợi thần kinh cảm giác và bó sợi thần kinh vận động


A. rễ cảm giác hoặc rễ vận động.

B. rễ vừa có chức năng cảm giác, vừa có chức năng vận động.

C. rễ vận động.

D. rễ cảm giác.

Câu 5. Khi tiến hành cắt rễ trước liên quan đến dây thần kinh đi đến chi sau bên phải của ếch rồi kích thích bằng HCl 1%, hiện tượng gì sẽ xảy ra ?

A. Chi sau bên phải co, các chi còn lại thì không

B. Chi sau bên phải không co nhưng co các chi còn lại

C. Tất cả các chi đều co

D. Tất cả các chi đều không co

Câu 6. Khi tiến hành cắt rễ sau liên quan đến dây thần kinh đi đến chi sau bên trái của ếch rồi kích thích bằng HCl 1%, hiện tượng gì sẽ xảy ra ?

A. Chi sau bên phải co, các chi còn lại thì không

B. Tất cả các chi đều không co

C. Tất cả các chi đều co

D. Chi sau bên trái không co nhưng co các chi còn lại

Câu 7. Tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha ?

A. Vì nó bao gồm cả bó sợi thần kinh hướng tâm (cảm giác) và bó sợi thần kinh li tâm (vận động)

B. Vì nó vừa thu nhận, vừa trả lời kích thích

C. Vì nó vừa chịu sự chi phối của hệ thần kinh sinh dưỡng, vừa chịu sự điều khiển của hệ thần kinh vận động

D. Tất cả các phương án còn lại

Câu 8. Ở tủy sống, rễ trước có vai trò gì ?

A. Phân tích và xử lí các kích thích tiếp nhận được từ cơ quan thụ cảm

B. Dẫn truyền xung thần kinh cảm giác từ cơ quan thụ cảm về trung ương

C. Dẫn truyền xung thần kinh vận động từ trung ương tới cơ quan đáp ứng

D. Tất cả các phương án còn lại


Quảng cáo

Câu 9.

Xem thêm: Trong Bản Vẽ Kỉ Thuật Có Ghi Tỉ Lệ 1/100 Là Gì, Tỷ Lệ Bản Đồ Là Gì

Ở tủy sống, rễ sau có vai trò gì ?

A. Dẫn truyền xung thần kinh cảm giác từ cơ quan thụ cảm về trung ương

B. Phân tích và xử lí các kích thích tiếp nhận được từ cơ quan thụ cảm

C. Dẫn truyền xung thần kinh vận động từ trung ương tới cơ quan đáp ứng

D. Tất cả các phương án còn lại

Câu 10.Thành phần nào dưới đây là một bộ phận của dây thần kinh tủy ?

A. Rễ vận động

B. Hạch thần kinh

C. Lỗ tủy

D. Hành não

Đáp án

1. A 2. C 3. D 4. D 5. B 6. B 7. A 8. C 9. A 10. A

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Sinh lớp 8 khác: