Naalo2

     

Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + H2O là phản ứng hóa học chứng tỏ khả năng lưỡng tính của nhôm hidroxit, được thpt Sóc Trăng biên soạn, phương trình này sẽ xuất hiện thêm trong nội dung những bài học tập Hóa 12 bài xích 27: Nhôm cùng hợp hóa học của nhôm,…. Cũng như các dạng bài tập liên quan.

Bạn đang xem: Naalo2

Hy vọng tài liệu này có thể giúp chúng ta viết và thăng bằng phương trình một bí quyết nhanh và đúng đắn hơn.


3. Cách triển khai phản ứng Al(OH)3 tính năng với NaOH

Cho dung dịch Al(OH)3 tự từ với ống nghiệm chứa sẵn hỗn hợp NaOH.

4. Hiện tượng lạ phản ứng Al(OH)3 chức năng với NaOH

Sản phẩm thu được hóa học rắn màu sắc trắng.

5. Tính chất hóa học của Al(OH)3 

Kém bền cùng với nhiệt: Khi đun cho nóng Al(OH)3 phân hủy thành Al2O3.

2Al(OH)3

*
Al2O3 + 3H2O

Là hiđroxit lưỡng tính

Tác dụng cùng với axit mạnh:

Al(OH)3 + 3HCl → AlCl3 + 3H2O

Tác dụng với dung dịch kiềm mạnh:

Al(OH)3 + KOH → KAlO3 + 2H3O

Al(OH)3 + KOH → K

Điều chế

Kết tủa ion Al3+:

Al3+ + 3OH- (vừa đủ) → Al(OH)3

Al3+ + 3NH3 + 3H2O → Al(OH)3 + 3NH4+

Ví dụ: 3NaOH + AlCl3 → 3NaCl + Al(OH)3

Kết tủa AlO2-:

AlO2– + CO2 + 2H2O → Al(OH)3 + HCO3–

AlO2- + H+ (vừa đủ) + H2O → Al(OH)3

Ví dụ:

NaAlO2 + CO2 + 2H2O → Al(OH)3 + NaHCO3

6. Bài xích tập áp dụng liên quan

Câu 1. chất nào dưới đây có thể tác dụng được cùng với HCl và dung dịch NaOH

A. CuO

B. Fe(OH)3

C. Al(OH)3

D. Al(NO3)3


Đáp án C

Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + 2H2O

Al(OH)3 + 3HCl → AlCl3 + 3H2O


Câu 2. trong số kim loại dưới đây, sắt kẽm kim loại nào dẫn điện bạo phổi nhất.

A. Al.

B. Zn.

C. Ag.

D. Cu


Đáp án C

Câu 3. Dãy hóa học nào sau đây phản ứng được NaOH?

A. Al2O3; Al(OH)3; NaNO3

B. Al2O3; Fe, Al(OH)3

C. Al(NO3)3, HCl, CO2

D. FeCl3, Ag, CO2


Đáp án C

Al(NO3)3 + 3NaOH → Al(OH)3 + 3NaNO3

NaOH + HCl → NaCl + H2O

CO2 + NaOH → Na2CO3 + H2O


Câu 4. Thổi V lít khí CO2 (đktc) vào 100ml dd Ca(OH)2 1M nhận được 6 gam kết tủa. Thanh lọc kết tủa nấu nóng dd lại thấy gồm kết tủa nữa. Tìm kiếm V?

A. 1,08 lít

B. 3,136 lít

C. 2,24 lít

D. 3,36 lít


Đáp án B

nkết tủa = 6/100 = 0,06 mol

Vì đun cho nóng lại thu được kết tủa nên dd chiếm được 2 muối: CaCO3; Ca(HCO3)2.

Phương trình hóa học

CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3 + H2O

0,06

2CO2 + Ca(OH)2 → Ca(HCO3)2.

Xem thêm: Nhà Nước Định Ra Việc Thu Thuế Bởi Vì, Bài Giảng Luật Thuế Trường Đh Luật Tp

0,08 0,04

→ n(CO2) = 0,06 + 0,08 = 0,14. → V = 3,136 lít.


Câu 5. phân phát biểu nào dưới đấy là sai ?

A. Hỗn hợp Al(OH)3 cùng Al2(SO3)3 có tác dụng quỳ tím hóa hồng

B. Al(OH)3, Al2O3, Al hầu như là các chất lưỡng, tính

C. Nhôm là kim loai vơi và có tác dụng dẫn năng lượng điện Iot

D. Tự Al2O3 gồm thế pha chế được Al.


Đáp án B

Câu 6. mang đến sơ đồ phản ứng sau: Al → X → Y → Al(OH)3. Vào sơ trang bị trên, từng mũi tên là 1 trong phản ứng, các chất X, Y lần lượt là

A. NaAlO2 cùng Al(OH)3

B. Al2O3 cùng Al(NO3)3

C. Al(OH)3 cùng Al2O3

D. Al(OH)3 với Al(NO3)3


Đáp án B

4Al + 3O2 → 2Al2O3

Al2O3 + 6HNO3 → 2Al(NO3)3 + 3H2O

Al(NO3)3 + 3NH3 + 3H2O → Al(OH)3 + 3NH4NO3


Câu 7. phát biểu nào dưới đây đúng trong số câu sau:

A. Nhôm là sắt kẽm kim loại lưỡng tính.

B. Al(OH)3 là 1 trong những bazo lưỡng tính có thể tác dụng HCl cùng NaOH

C. Al(OH)3 là 1 hidroxit lưỡng tính gồm thể chức năng HCl và NaOH

D. Al2O3 là oxit trung tính.


Đáp án C

Câu 8. Nhôm bị thụ động trong dung dịch nào sau đây

A. H2SO4 sệt nóng 

B. HNO3 đặc nguội 

C. H2SO4 loãng 

D. HNO3 sệt nóng


Đáp án B

Câu 9. Criolit (còn hotline là băng thạch) có công thức phân tử Na3AlF6, được cung ứng Al2O3 trong quy trình điện phân Al2O3 lạnh chảy để thêm vào nhôm. Mang đến các tính năng sau:

(1) đảm bảo điện rất khỏi bị nạp năng lượng mòn.

(2) Làm tăng độ dẫn năng lượng điện của Al2O3 lạnh chảy

(3) Làm hạ nhiệt độ nóng chảy của Al2O3

(4) tạo nên lớp ngăn cách để đảm bảo an toàn Al rét chảy

Tác dụng của Criolit là đúng

A. (1), (2), (3), (4)

B. (1), (2), (3)

C. (2), (3), (4)

D. (1), (2), (4)


Đáp án C

(2) Làm tăng độ dẫn điện của Al2O3 lạnh chảy

(3) Làm hạ nhiệt độ rét chảy của Al2O3

(4) chế tạo lớp phân làn để đảm bảo an toàn Al nóng chảy


Câu 10. Ở ánh nắng mặt trời thường, kim loại X chức năng trong nước nhưng chức năng trong dung dịch kiềm. Sắt kẽm kim loại X là

A. Na

B. Mg

C. Ca

D. Al


Đáp án A: 2Al + 2NaOH+ 2H2O → 2NaAlO2 + 3H2

Câu 10. Kim một số loại vừa công dụng với dd HCl vừa tác dụng với dung dịch KOH là:

A. Fe

B. Mg

C. Na

D. Al


Đáp án D

Al vừa tính năng với dd HCl vừa tính năng với dung dịch NaOH

Phương trình hóa học

2Al + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2↑

Al + NaOH + H2O → NaAlO2 + 3/2 H2↑


———————————

THPT Sóc Trăng sẽ gửi tới bạn phương trình chất hóa học Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + H2O. Cùng với phương trình chất hóa học để chứng minh Al(OH)3 tất cả tính lưỡng tính rất có thể phản ứng được vơi axit tương tự như với cả bazo. Nên những em học sinh lưu ý. Hy vọng với tư liệu này sẽ hỗ trợ các thông tin quan trọng cho các bạn.

Mời chúng ta tham khảo một số tài liệu liên quan:

Trên đây thpt Sóc Trăng vừa reviews tới các bạn phương trình chất hóa học Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + H2O, ước ao rằng qua nội dung bài viết này các bạn có thể học tập xuất sắc hơn cũng giống như giải giỏi các dạng bài tập môn Hóa lớp 12. Mời chúng ta cùng tìm hiểu thêm các môn Ngữ văn 12, tiếng Anh 12, Thi thpt tổ quốc môn Toán, Thi THPT non sông môn thiết bị Lý,….



Chúc chúng ta học tập tốt.

Đăng bởi: trung học phổ thông Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo dục


Bản quyền nội dung bài viết thuộc trường trung học thêm Sóc Trăng. Phần đông hành vi xào luộc đều là gian lận.

Xem thêm: Câu Chuyện Pa-Xtơ Và Em Bé, Kể Lại Toàn Bộ Câu Chuyện Pa


Nguồn chia sẻ: trường THPT tp Sóc Trăng (aquabigman.com)
Tags
Hóa học tập 8 Phương trình bội nghịch ứng chất hóa học 8
*
Facebook Twitter LinkedIn Tumblr Pinterest Reddit Messenger Messenger nói qua via e-mail Print
*

THPT Sóc Trăng


Bài viết sát đây


*

Đáp án đề thi môn GDCD THPT đất nước 2022


3 ngày trước
*

Đáp án đề thi môn Địa lý THPT nước nhà 2022


3 ngày trước
*

Đáp án đề thi môn lịch sử hào hùng THPT non sông 2022


3 ngày trước
*

Đáp án đề thi môn Sinh học tập THPT giang sơn 2022


3 ngày trước
*

Đáp án đề thi môn hóa học THPT nước nhà 2022 (Full 24 mã đề)


3 ngày trước
*

Đáp án đề thi môn đồ gia dụng lý THPT giang sơn 2022


3 ngày trước
*

Đáp án đề thi môn giờ Anh THPT tổ quốc 2022


3 ngày trước
*

Đáp án đề thi môn Toán THPT nước nhà 2022


3 ngày trước

Trả lời Hủy

Email của các bạn sẽ không được hiển thị công khai. Những trường cần được ghi lại *

Bình luận *

Tên *

Email *

Trang website

lưu lại tên của tôi, email, và trang web trong trình để mắt này mang đến lần comment kế tiếp của tôi.


Check Also
Close
Bài viết nổi bật
Xem những nhất
Giới thiệu
Trường thpt Sóc Trăng - Trực nằm trong Sở GDĐT tỉnh giấc Sóc Trăng
Chuyên mục
Giáo dục (11.566)
Chuyên mục

Facebook Twitter Messenger Messenger
Back to vị trí cao nhất button
Close
Tìm kiếm cho:
Popular Posts
Close
Kết quả tìm kiếm cho
Close
Log In
Forget?
Remember meLog In

Bạn đang sử dụng trình chặn quảng cáo!


Bạn đang sử dụng trình chặn quảng cáo!