Đề thi địa lý lớp 6 học kì 2

     
Tổng vừa lòng 2 cỗ đề thi Địa lớp 6 giữa kì 2 2022 - Phần 1 gồm đáp án và lý giải giải chi tiết từ nhóm ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm tay nghề biên soạn và phân chia sẻ. Hỗ trợ các em ôn luyện giải phản ánh hiệu quả.

Bạn đang xem: đề thi địa lý lớp 6 học kì 2


Nội dung bài xích viết

Đề thi giữa kì 2 Địa 6 năm 2022 - Đề tiên phong hàng đầu Đề thi thân kì 2 môn Địa lý lớp 6 năm 2022 - Đề số 2

Kì thi giữa kì 2 sắp tới, shop chúng tôi xin reviews đến các em 2 bộ đề thi thân kì 2 lớp 6 môn Địa lý - Phần 1 năm 2022 có lời giải chi tiết. Nội dung bám sát theo công tác học trong đơn vị trường. Giúp các bạn học sinh ôn tập và rèn luyện làm quen với nhiều dạng đề, đồng thời cũng chuẩn bị tốt cho kì thi sắp tới đây của mình. Mời chúng ta tham khảo bài viết dưới đây.

Đề thi thân kì 2 Địa 6 năm 2022 - Đề số 1

Phần trắc nghiệm

Câu 1: Các tài nguyên như dầu mỏ, khí đốt, than đá thuộc đội khoáng sản:

A. Phi kim loại

B. Năng lượng

C. Sắt kẽm kim loại màu

D. Sắt kẽm kim loại đen

Câu 2: Khoáng sản như thế nào sau đây không thuộc nhóm tài nguyên năng lượng?

A. Dầu mỏ

B. Than đá

C. Sắt

D. Khí đốt

Câu 3: Tầng khí quyển nằm gần cạnh mặt khu đất là:

A. Tầng đối lưu

B. Tầng cao của khí quyển

C. Tầng bình lưu

D. Tầng ion nhiệt

Câu 4: Tầng đối lưu tất cả độ cao vừa phải khoảng:

A. 14km

B. 18km

C. 16km

D. 20km

Câu 5: Nhiệt độ vừa đủ ngày là tác dụng tổng cộng nhiệt độ 3 lần trong thời gian ngày vào các thời điểm:

A. 5 giờ, 13 giờ, 21 giờ

B. 7 giờ, 15 giờ, 23 giờ

C. 9 giờ, 16 giờ, 24 giờ

D. 6 giờ, 14 giờ, 22 giờ

Câu 6: Không khí trên mặt đất nóng tuyệt nhất là vào thời gian nào?

A. 14 giờ trưa

B. 13 tiếng trưa

C. 15 giờ đồng hồ trưa

D. 12 giờ trưa

Câu 7: Trên Trái Đất gồm tất cả 7 đai khí áp cao cùng thấp, trong các số ấy có:

A. 2 đai áp cao và 5 đai áp thấp

B. 3 đai áp cao cùng 4 đai áp thấp

C. 5 đai áp cao và 2 đai áp thấp

D. 4 đai áp cao với 3 đai áp thấp

Câu 8: Trên mặt phẳng Trái Đất gồm bao nhiêu đai khí áp thấp?

A. 2.

B. 5.

C. 3.

D. 4.

Câu 9: Loại gió thổi thường xuyên ở khu vực đới giá là:

A. Gió Tây ôn đới.

B. Gió Đông cực.

C. Gió mùa.

D. Tín phong.

Câu 10: Trên Trái Đất gồm có đới khí hậu nào?

A. Một đới nóng, hai đới ôn hoà, nhì đới lạnh.

B. Một đới nóng, hai đới ôn hoà, một đới lạnh.

C. Hai đới nóng, hai đới ôn hoà, một đới lạnh.

D. Nhì đới nóng, một đới ôn hoà, hai đới lạnh.

Phần từ bỏ luận

Câu 1 (2 điểm): Khoáng sản là gì? nhắc tên một số khoáng sản và công dụng của nó?

Câu 2 (3 điểm): Gió là gì? trình diễn các nhiều loại gió địa cầu và các hoàn giữ khí quyển?

Đáp án đề thi giữa học kì 2 lớp 6 môn Địa 2022 (Đề số 1)

Phần trắc nghiệm

Câu 1: Khoáng sản năng lượng: than, dầu mỏ, khí đốt,…

Chọn: B

Câu 2: Khoáng sản năng lượng: than, dầu mỏ, khí đốt,…

Chọn: C

Câu 3: Thứ tự những tầng khí quyển theo sản phẩm tự sát mặt đất lên cao là tầng đối lưu, tầng bình lưu giữ và những tầng cao của khí quyển.

Chọn: A

Câu 4: Tầng đối giữ có giới hạn dưới 16km, tập trung 90% ko khí, nơi sinh ra những hiện tượng khí tượng: mưa mây sấm chớp,…

Chọn: C

Câu 5: Nhiệt độ trung bình ngày là công dụng tổng cộng nhiệt độ 3 lần trong ngày vào những thời điểm: 5 giờ, 13 giờ, 21 giờ.

Chọn: A

Câu 6: Do thời điểm 12h khía cạnh Trời chiếu xuống khía cạnh đất, mặt đất hấp thụ năng lượng Mặt Trời, mang lại 13h khía cạnh đất đang hấp thụ những nhiệt và sự phản xạ vào ko khí làm cho không khí nóng dần lên nên không gian nóng nhất vào lúc 13h trưa.

Chọn: B

Câu 7: Trên Trái Đất gồm toàn bộ 7 đai khí áp cao với thấp, trong các số ấy có: 4 đai áp cao với 3 đai áp thấp đan xen nhau.

Chọn: D

Câu 8: Trên Trái Đất gồm tất cả 7 đai khí áp cao cùng thấp, trong các số ấy có: 4 đai áp cao cùng 3 đai áp thấp đan xen nhau.

Chọn: C

Câu 9: Gió thổi liên tiếp ở đới rét mướt là gió Đông cực.

Chọn: B

Câu 10: Tương ứng cùng với 5 vành đai nhiệt, bên trên Trái đất cũng đều có 5 đới nhiệt độ theo vĩ độ: 1 đới nóng; 2 đới ôn hòa; 2 đới lạnh.

Chọn: A

Phần tự luận

Câu 1:

- tài nguyên là đông đảo tích tụ tự nhiên từ những khoáng vật với đá có lợi được con người khai thác và sử dụng. 

- phụ thuộc vào tính chất và công dụng, khoáng sản được chia làm 3 nhóm:

+ khoáng sản năng lượng: Than, dầu mỏ, khí đốt,… làm cho nhiên liệu cho những ngành công nghiệp năng lượng, nguyên vật liệu cho công nghiệp hóa chất,…

+ khoáng sản kim loại: Sắt, Mangan, đồng, chì, kẽm,... Sử dụng làm vật liệu cho công nghiệp luyện kim đen và luyện kim màu.

+ tài nguyên phi kim loại: muối bột mỏ, A –pa –tit, đá vôi,… sử dụng làm nguyên liệu để phân phối phân bón, đồ vật gốm, sứ, làm vật tư xây dựng,…

Câu 2:

- Gió là sự chuyển động của không gian từ các khu khí áp cao về các khu khí áp thấp.

- những loại gió trên Trái Đất:

+ Tín phong và gió Tây ôn đới là loại gió thổi liên tiếp trên Trái Đất.

+ Tín phong là gió thổi từ những đai áp cao chí tuyến về áp rẻ xích đạo.

+ Gió Tây ôn đới là một số loại gió thổi từ những đai áp cao chí con đường về các đai áp thấp khoảng tầm vĩ độ 60o.

- Hoàn lưu giữ khí quyển:

+ Sự hoạt động của không khí giữa các đai khí áp cao và thấp sản xuất thành hệ thống gió thổi vòng tròn call là hoàn lưu giữ khí quyển.

+ Tín phong và gió Tây ôn đới chế tạo ra thành nhị hoàn giữ khí quyển đặc trưng nhất trên bề mặt Trái Đất.

Đề thi thân kì 2 môn Địa lý lớp 6 năm 2022 - Đề số 2

Phần trắc nghiệm

Câu 1 : Khoáng sản là gì?

A. Những loại đá bởi vì nhiều loại khoáng đồ vật khác nhau kết hợp lại.

B. Các loại nham thạch ngơi nghỉ trong lớp vỏ Trái Đất.

C. đông đảo tích tụ tự nhiên và thoải mái của khoáng vật.

D. Khoáng vật và những loại đá tất cả ích.

Câu 2 : Dựa vào đặc thù và công dụng, tài nguyên được tạo thành mấy nhóm?

A. 5 nhóm

B. 4 nhóm

C. 3 nhóm

D. 2 nhóm

Câu 3 : Dựa vào công dụng của lớp khí, bạn ta phân chia khí quyển ra:

A. 4 tầng

B. 3 tầng

C. 5 tầng

D. 2 tầng

Câu 4 : Các tầng khí quyển theo lần lượt từ mặt khu đất lên là:

A. đối lưu, bình lưu, tầng trên cao của khí quyển.

B. Bình lưu, tầng cao của khí quyển, đối lưu.

C. đối lưu, tầng trên cao của khí quyển, bình lưu.

D. Bình lưu, đối lưu, tầng cao của khí quyển.

Câu 5 : Tại sao gồm sự biệt lập về ánh nắng mặt trời giữa đất cùng nước?

A. Vày trên phương diện đất có động thực đồ dùng sinh sống.

B. Do nước có rất nhiều thủy hảo sản nên nhiều ko khí nhằm hô hấp.

Xem thêm: Miêu Tả Chân Dung Người Bạn Thân Của Em (Miêu Tả Bạn Nữ), Đề 4: Miêu Tả Chân Dung Một Người Bạn Của Em

C. Do số lượng nhiệt chiếu xuống đất cùng nước khác nhau.

D. Vày đặc tính kêt nạp nhiệt của đất và nước không giống nhau.

Câu 6 : Đặc điểm nào bên dưới đây không đúng khi nói tới sự đổi khác của nhiệt độ?

A. Nhiệt độ không khí đổi khác theo độ cao.

B. Nhiệt độ không khí biến hóa theo vĩ độ.

C. ánh sáng không khí thay đổi theo color đất.

D. Nhiệt độ không khí biến hóa tùy theo vị trí gần xuất xắc xa biển.

Câu 7 : Ở hai bên xích đạo, gió thổi một chiều quanh năm trường đoản cú vĩ độ 300 Bắc và Nam về xích đạo là gió?

A. Gió Tín Phong.

B. Gió bấc đông Bắc.

C. Gió mùa rét đông Nam.

D. Gió Tây ôn đới.

Câu 8 : Ở khu vực miền trung nước ta, vào mùa hè có gió thô nóng thổi vào, sẽ là gió:

A. Gió Nam.

B. Gió Đông Bắc.

C. Gió Tây Nam.

D. Gió Đông.

Câu 9 : Sự phân hóa khí hậu trên mặt phẳng Trái Đất phụ thuộc vào vào nhiều nhân tố nào?

A. địa điểm gần hay xa biển

B. Vĩ độ

C. Mẫu biển

D. Địa hình

Câu 10 : Đặc điểm nào không đúng với khí hậu đới nóng?

A. Lượng mưa mức độ vừa phải năm từ 1.000 - 2 nghìn mm.

B. Bao gồm gió Tín phong thổi thường xuyên.

C. Quanh năm nóng.

D. Có góc chiếu của ánh sáng mặt trời vô cùng nhỏ.

Phần tự luận

Câu 1 (2 điểm) : Trình bày quánh điểm kết cấu của lớp vỏ khí (lớp khí quyển)?

Câu 2 (3 điểm) : Nêu điểm lưu ý của khí hậu ôn đới? Gió thổi vào đới này đa phần là gió gì?

Đáp án đề thi Địa lý lớp 6 thân kì hai năm 2022 (Đề số 2)

Phần trắc nghiệm

Câu 1 : Khoáng sản là phần nhiều khoáng vật và đá có ích được con người khai quật và sử dụng.

Chọn: D

Câu 2 : Dựa vào đặc thù và công dụng, khoáng sản được chia thành 3 nhóm, kia là tài nguyên năng lượng, sắt kẽm kim loại và khoáng sản phi kim loại.

Chọn: C

Câu 3 : Dựa vào đặc tính của lớp khí người ta phân tách khí quyển thành 3 tầng, đó là tầng đối lưu, tầng bình giữ và các tầng cao của khí quyển.

Chọn: B

Câu 4 : Thứ tự các tầng khí quyển theo đồ vật tự sát mặt đất lên rất cao là tầng đối lưu, tầng bình lưu và trên cùng là những tầng cao của khí quyển.

Chọn: A

Câu 5 : Do đặc tính hấp thụ nhiệt của đất với nước không giống nhau. Sự tăng, giảm nhiệt độ của khía cạnh đất cùng mặt nước vô cùng khác nhau.

Chọn : D

Câu 6 : Nhiệt độ ko khí biến đổi theo vĩ độ; theo chiều cao và theo vị trí gần hay xa biển.

Chọn: C

Câu 7 : Tín phong là gió thổi từ những đai áp cao chí con đường (vĩ độ 300 Bắc và Nam) về áp rẻ xích đạo.

Chọn: A

Câu 8 : Ở miền trung bộ nước ta, vào ngày hè có gió thô nóng thổi vào, đó là gió: tây nam (thổi theo hướng tây phái nam bị dãy Trường sơn chắn) hay còn gọi là gió phơn.

Chọn: C

Câu 9 : Sự phân hóa nhiệt độ trên mặt phẳng Trái Đất phụ thuộc vào vào nhiều yếu tố trong đó đặc biệt nhất là vĩ độ.

Chọn: B

Câu 10 : Đặc điểm đới nóng: xung quanh năm bao gồm góc chiếu ánh sánh khía cạnh Trời kha khá lớn, thời gian chiếu sáng trong năm chênh lệch nhau ít và quanh năm nóng. Lương mưa trung bình năm khoảng từ 1000 – 2000mm và trên 2000mm, gió Tín phong là các loại ció thổi liên tiếp ở đới nóng.

Chọn: D

Phần từ luận

Câu 1:

* Khí quyển (lớp vỏ khí) là lớp không khí bao quanh Trái Đất.

* Khí quyển có 3 tầng, đó là tầng đối lưu, tầng bình lưu lại và những tầng cao của khí quyển.

- Tầng đối lưu lại (0 → 16km)

+ tập trung tới 90% ko khí. Không khí vận động theo chiều trực tiếp đứng.

+ nhiệt độ giảm dần dần khi lên cao: vừa đủ cứ lên cao 100m thì ánh nắng mặt trời giảm 0,6o C.

+ Là chỗ sinh ra các hiện tượng khí tượng: mây mưa sấm chớp…

- Tầng bình lưu lại (16 → 80km): Lớp Ôzôn ngăn cản những tia bức xạ mặt trời có hại cho sinh thiết bị và bé người.

- những tầng cao của khí quyển (> 80km): không khí cực loãng và không tồn tại quan hệ thẳng với cuộc sống của nhỏ người.

Câu 2:

- Đặc điểm của nhiệt độ ôn đới:

+ Góc chiếu của ánh sáng mặt trời và thời hạn chiếu sáng trong thời điểm chênh nhau nhiều.

+ Lượng nhiệt độ trung bình. Các mùa thể hiện rất rõ trong năm.

+ Lượng mưa trong năm dao động từ 500mm đến 1.000mm.

Xem thêm: Chất Tham Gia Phản Ứng Trùng Ngưng Là, Chất Có Thể Tham Gia Phản Ứng Trùng Ngưng Là

- Gió tiếp tục thổi trong khu vực này là gió Tây ôn đới.

►►CLICK NGAY vào nút TẢI VỀ dưới đây để mua về 2 cỗ đề thi giữa kì 2 môn Địa lớp 6 - Phần 1 năm 2022 có lời giải chi tiết, trên đây đủ duy nhất file tải PDF trọn vẹn miễn phí!