Lý Thuyết Tin Học 10 Bài 21: Mạng Thông Tin Toàn Cầu Internet Hay, Ngắn Gọn

     

- mạng internet là mạng laptop khổng lồ, liên kết hàng triệu đồ vật tính, mạng máy tính xách tay trên khắp thế giới và thực hiện bộ giao thức truyền thông media TCP/IP.

Bạn đang xem: Lý thuyết tin học 10 bài 21: mạng thông tin toàn cầu internet hay, ngắn gọn

- Internet bảo đảm an toàn cho phần đông người khả năng thâm nhập đến các nguồn tin tức thường trực, cung cấp các hướng dẫn bổ ích, dịch vụ mua bán, truyền tệp, thư tín điện tử và nhiều khả năng khác nữa.

- Là phương thức giao tiếp hoàn toàn bắt đầu giữa người với người bỏ qua nguyên tố địa lí.

- Cơ chế thao tác làm việc nhanh và chi tiêu thấp.

*

2. Liên kết Interet bằng cách nào?

a) thực hiện modem qua đường điện thoại

Yêu cầu:

- máy tính xách tay được mua môđem và kết nối qua con đường điện thoại.

- người dùng cần kí kết hợp đồng cùng với nhà cung cấp dịch vụ mạng internet (ISP- internet Service Provider) nhằm được cung cấp quyền truy vấn (tên truy cập (User name), password (Password), số điện thoại thông minh truy cập).

Ưu điểm:Thuận tiện cho người sử dụng.

Nhược điểm:Tốc độ mặt đường truyền ko cao.

*

b) áp dụng đường truyền riêng( Leasesd line)

- kết nối từ sản phẩm chủ của bản thân mình đến nhà cung ứng dịch vụ

- Sử dụng cho các mạng LAN và kết nối thông sang một máy ủy quyền vào mạng LAN đó.

- Ưu điểm: tốc độ đường truyền cao

c) một số trong những phương thức liên kết khác

- Sử dụngđường truyền ADSL, vận tốc truyền tài liệu cao hơn không ít so với kết nối bằng mặt đường điện thoại.

- bây giờ đã có tương đối nhiều nhà hỗ trợ dịch vụ kết nối Internet qua con đường truyền hình cáp.

- Trong technology không dây,Wifilà một phương thức kết nối Internet thuận tiện.

*

3. Các laptop trong Internet giao tiếp với nhau bằng cách nào?

- cách thức giao tiếp: trải qua bộ giao thức truyền thông TCP/IP.

a) Giao thức TCP/IP

Khái niệm:

- cỗ giao thức TCP/IP là tập hợp những quy định về khuôn dạng dữ liệu và phương thức truyền dữ liệu giữa những thiết bị trên mạng.

- Phân chia tài liệu ở đồ vật gửi thành các gói tin nhỏ dại rồi gửi mang lại máy nhận

- câu chữ gói tin bao gồm các thành phần:

+ Địa chỉ nhận, địa chỉ cửa hàng gửi.

+ Dữ liệu, độ dài.

Xem thêm: Lời Bài Hát Tiền Đời Mấy Ai Thương, Hợp Âm Tiền

+ Thông tin kiểm soát và điều hành lỗi và những thông tin ship hàng khác.

Gói tin được giữ hộ lại nếu như nó bị lỗi nhưng không sửa được

b) sử dụng tên miền và địa chỉ IP

- sử dụng tên miền và showroom IP để khẳng định máy đích nhận dữ liệu khi gửi.

Địa chỉ IP:

- Mỗi máy vi tính tham gia vào mạng phải tất cả 1 địa chỉ duy nhất, đó là showroom IP nhằm để định danh duy nhất laptop đó bên trên Internet;

- Địa chỉ IP được biểu diễn dạng số bởi vì 4 đội số nguyên chia cách nhau vì chưng dấu chấm (.), mỗi nhóm có form size 1 byte;

- Ví dụ: 172.154.32.1 với 172.154.56.5

*

Tên miền (Domain):

- DSN sẽ đưa đổi add IP lịch sự dạng kí từ bỏ (tên miền);

- mỗi tên miền với nhiều trường phân cách nhau bởi vì dấu chấm (.)

- Trường sau cuối bên bắt buộc là viết tắt của tên nước tuyệt tổ chức.

- Ví dụ: vn( Việt Nam), jp( Nhật bản),..

- Ví dụ: vnedu.vn

*

Phần 2: 10 thắc mắc trắc nghiệm Tin học tập 10 bài bác 21: Mạng thông tin trái đất Internet

Câu 1:Chủ tải mạng thế giới Internet là hãng sản xuất nào?

A. Hãng sản xuất Microsoft

B. Hãng sản xuất IBM

C. Không ai là chủ cài đặt của mạng thế giới Internet

D. Tất cả các ý trên hầu hết sai

Đáp án : C

Giải say đắm :

Không gồm ai là chủ tải của mạng thế giới Internet vày nó là thông thường của đông đảo người.

Câu 2:Thông tin nào dưới đây liên quan liêu tới Internet?

A. Mạng máy tính xách tay lớn độc nhất vô nhị toàn cầu

B. áp dụng bộ giao thức TCP/IP

C. Cung cấp một lượng thông tin khổng lồ

D. Toàn bộ ý trên hầu như đúng

Đáp án : D

Giải thích hợp :

Mạng mạng internet là mạng máy tính khổng lồ, kết nối hàng triệu đồ vật tính, mạng laptop toàn mong và thực hiện bộ giao thức truyền thông media TCP/IP, cung ứng một lượng tin tức khổng lồ, cung ứng các chỉ dẫn bổ ích, thương mại & dịch vụ mua bán, truyền tin, thư tín năng lượng điện tử cùng nhiều năng lực khác nữa.

Câu 3:Nội dung của một gói tin bao gồm:

A. Địa chỉ bạn nhận, địa chỉ cửa hàng người gửi, thương hiệu người thanh toán ngày giờ đồng hồ gửi...

B. Địa chỉ người nhận, địa chỉ người gửi

C. Địa chỉ bạn nhận, add người gửi, dữ liệu, độ dài, thông tin kiểm soát lỗi và các thông tin phục vụ khác

D. Không giải đáp nào đúng

Đáp án : C

Giải thích hợp :

Nội dung của một gói tin bao gồm: địa chỉ người nhận, địa chỉ cửa hàng người gửi, dữ liệu, độ dài, thông tin kiểm soát và điều hành lỗi và các thông tin giao hàng khác.

Câu 4:Mạng internet thuộc loại mạng nào bên dưới đây?

A. Mạng diện rộng

B. Mạng khu vực vực

C. Mạng toàn cầu

D. Mạng miễn phí

Đáp án : C

Giải thích hợp :

Mạng mạng internet là mạng thông tin toàn cầu, kết nối hàng triệu vật dụng tính, mạng máy tính trên khắp trái đất và áp dụng bộ giao thức truyền thông media TCP/IP.

Câu 5:Ứng dụng của internet là:

A. Học qua mạng

B. Trao đổi thông tin qua thư điện tử

C. Giao thương mua bán qua mạng

D. Tất cả đều đúng

Đáp án : D

Giải mê say :

Ứng dụng của mạng internet là: học tập qua mạng, trao đổi thông tin qua thư năng lượng điện tử, mua bán qua mạng, ứng dụng trong dạy cùng học, kiếm tìm kiếm thông tin…

Câu 6:Các máy tính trong mạng Internet giao tiếp với nhau bằng cách nào?

A. Vày cùng áp dụng bộ giao thức TCP/IP

B. Do sử dụng chung một loại ngữ điệu là tiếng Anh

C. Do tất cả trình biên dịch ngôn từ giữa các máy tính

D. Bởi dùng phổ biến một loại ngôn từ gọi là ngữ điệu siêu văn bản

Đáp án : A

Giải say mê :

Các laptop trong mạng Internet giao tiếp với nhau được là do cùng áp dụng bộ giao thức TCP/IP. Bộ giao thức này là tập hợp các quy định và khuôn dạng tài liệu và thủ tục truyền dữ liệ giữa các thiết bị trên mạng.

Câu 7:Phát biểu nào sai trong số những phát biểu sau:

A. Ai cũng có thể là chủ cài đặt của Internet

B. Internet là mạng máy tính khổng lồ, kết nối hàng triệu sản phẩm công nghệ tính, mạng máy tính trên khắp nhân loại và sử dụng bộ giao thức media TCP/IP

C. Mỗi laptop trong Internet đều phải sở hữu chung địa chỉ IP

D. Internet là mạng tất cả hàng triệu thứ chủ

Đáp án : C

Giải ưng ý :

Mỗi máy vi tính trong internet đều nên có địa chỉ duy nhất, được gọi là địa chỉ cửa hàng IP. Địa chỉ này được giữ hành vào mạng internet dưới tứ số nguyên ngăn cách bởi dấu chấm.

Câu 8:Phát biểu nào đúng chuẩn nhất về mạng Internet?

A. Là mạng lớn số 1 trên vậy giới

B. Là mạng cung cấp trọng lượng thông tin lớn nhất

C. Là mạng máy tính xách tay toàn cầu sử dụng bộ giao thức media TCP/IP

D. Là mạng có hàng triệu sản phẩm chủ

Đáp án : C

Giải yêu thích :

Mạng internet là mạng máy tính xách tay khổng lồ, kết nối hàng triệu sản phẩm tính, mạng laptop toàn ước và áp dụng bộ giao thức truyền thông media TCP/IP.

Câu 9:Có thể kết nối Internet bằng những cách nào?

A. Sử dụng đường truyền ADSL hoặc công nghệ không dây Wi-Fi hoặc qua truyền họa cáp

B. Thực hiện đường truyền riêng biệt (Leased line)

C. Sử dụng modem qua mặt đường điện thoại

D. Tất cả các bí quyết trên đều có thể kết nối Internet

Đáp án : D

Giải mê thích :

Kết nối mạng internet bằng những cách:

+ sử dụng đường truyền ADSL hoặc technology không dây Wi-Fi hoặc qua truyền họa cáp.

+ thực hiện đường truyền riêng rẽ (Leased line).

+ áp dụng modem qua đường điện thoại cảm ứng thông minh .

Xem thêm: Bài Tập Làm Văn Số 6 Lớp 8 Đề 3, Please Wait

Câu 10:TCP/IP là viết tắt của:

A. Technology Central Processing / hãng intel Pentium

B. Giải pháp công nghệ Central Processing/ internet Protocol

C. Transmisson Control Protocol/Internet Protocol

D. Transmisson Control Protocol/Intel Penturm

Đáp án : C

Giải say đắm :

Bộ giao thức TCP/IP (Transmisson Control Protocol/Internet Protocol ) là tập hợp những quy định và khuôn dạng tài liệu và phương thức truyền dữ liệ giữa những thiết bị trên mạng.