Bài 20 chuyển dịch cơ cấu kinh tế

     

Tóm tắt triết lý Địa lí 12 bài 20: di chuyển cơ cấu kinh tế tài chính ngắn gọn, chi tiết sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng trung khu Địa lí 12 bài xích 20.

Bạn đang xem: Bài 20 chuyển dịch cơ cấu kinh tế


Lý thuyết Địa lí 12 Bài 20: gửi dịch cơ cấu kinh tế

Bài giảng Địa lí 12 bài xích 20: chuyển dịch cơ cấu tổ chức kinh tế

1. Chuyển dịch cơ cấu ngành ghê tế

- vận động và di chuyển theo hướng: tăng tỉ trọng của quanh vùng II (công nghiệp cùng xây dựng), giảm tỉ trọng của khoanh vùng I (nông – lâm – thủy sản), tỉ trọng của khu vực III (dịch vụ) tương đối cao nhưng bất cập định.

- xu hướng chuyển dịch vì thế là phù hợp với yêu thương cầu thay đổi cơ cấu tài chính theo phía công nghiệp hóa, tiến bộ hóa. Mặc dù nhiên, tốc độ chuyển dịch còn chậm.

*

BIỂU ĐỒ CƠ CẤU GDP PHÂN THEO khu VỰC ghê TẾ Ở NƯỚC TA QUA CÁC NĂM

* quanh vùng I

GIÁ TRỊ SẢN XUẤT NÔNG, LÂM NGHIỆP VÀ THUỶ SẢN (GIÁ THỰC TẾ) CỦA NƯỚC TA QUA CÁC NĂM (Đơn vị: nghìn tỉ đồng)

*

- xu thế là giảm tỉ trọng ngành nông nghiệp, tăng tỉ trọng ngành thủy sản.

- Rong nông nghiệp & trồng trọt (theo nghĩa hẹp), tỉ trọng của ngành trồng trọt giảm, tỉ trọng của ngành chăn nuôi tăng.

CƠ CẤU GIÁ TRỊ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP CỦA NƯỚC TA QUA CÁC NĂM

(Đơn vị: %)

*

* khu vực II

- Công nghiệp đang sẵn có xu hướng thay đổi cơ cấu ngành cung ứng và phong phú hóa sản phẩm để cân xứng hơn với yêu cầu thị phần và tăng tác dụng đầu tư.

- Ngành công nghiệp sản xuất có tỉ trọng tăng, công nghiệp khai thác có tỉ trọng giảm.

- vào từng ngành công nghiệp, cơ cấu thành phầm cũng biến đổi theo hướng tăng tỉ trọng của các thành phầm cao cấp, có unique và tuyên chiến và cạnh tranh được về giá cả, giảm những loại sản phẩm unique thấp và trung bình không tương xứng với yêu cầu của thị trường trong nước cùng xuất khẩu.

* quanh vùng III

- Đang gồm có bước tăng trưởng, độc nhất là trong lĩnh vực liên quan cho kết cấu hạ tầng tài chính và phát triển đô thị.

- Nhiều kiểu dịch vụ mới thành lập và hoạt động như: viễn thông, bàn giao công nghệ, support đầu tư,...

2. Chuyển dịch cơ cấu thành phần tởm tế

- chuyển đổi tích cực, cân xứng với đường lối phân phát triển tài chính nhiều thành phần trong thời kì Đổi mới.

- kinh tế tài chính nhà nước tuy bao gồm giảm về tỉ trọng mà lại vẫn giữ lại vai trò chủ đạo trong nền tởm tế.

- Tỉ trọng của kinh tế tài chính ngoài đơn vị nước càng ngày càng tăng.

*

Các công ty, tập đoàn lớn nước ngoài lộ diện ở nước ta ngày càng nhiều

3. đưa dịch cơ cấu lãnh thổ khiếp tế

- Đã hình thành các vùng hễ lực cải tiến và phát triển kinh tế, vùng chăm canh và các khu công nghiệp tập trung, khu công nghiệp có đồ sộ lớn.

- Đã hình thành những vùng kinh tế tài chính trọng điểm: Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, vùng tài chính trọng điểm miền Trung, vùng tài chính trọng điểm phía Nam và vùng kinh tế tài chính trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long.

*

Hà Nội - Đầu tàu trong vùng tài chính trọng điểm phía Bắc

Trắc nghiệm Địa lí 12 bài bác 20: đưa dịch cơ cấu kinh tế

I. Thừa nhận biết

Câu 1: Xu hướng chuyển dịch tổ chức cơ cấu nền tài chính theo bờ cõi ở nước ta không yêu cầu là

A. Hình thành các vùng siêng canh cây lâu năm và cây lương thực.

B. Trở nên tân tiến các ngành tận dụng tối đa được điểm mạnh nguồn lao đụng dồi dào.

C. Cải tiến và phát triển vùng kinh tế tài chính động lực, sinh ra vùng kinh tế trọng điểm.

D. Xây dựng các khu công nghiệp tập trung, khu công nghiệp có quy mô lớn.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Trong xu thế chuyển dịch cơ cấu tổ chức nền tài chính theo giáo khu của nước ta bây giờ đã sinh ra vùng đụng lực phát triển kinh tế vùng và các khu công nghiệp tập trung khu chế xuất có quy mô lớn. Dường như trong nntt còn hình thành một số vùng trọng điểm sản xuất lương thực thực phẩm các vùng siêng canh cây công nghiệp.


Câu 2: Phát biểu nào sau đây không đúng với khu vực III (dịch vụ) trong tổ chức cơ cấu GDP nước ta?

A. Kết cấu hạ tầng tài chính và thành phố phát triển.

B. Bao hàm bước lớn mạnh ở một số trong những mặt.

C. Thương mại dịch vụ đóng góp nhỏ dại vào tăng trưởng kinh tế.

D. Nhiều loại dịch vụ mới được ra đời.

Hiển thị lời giải

Đáp án: C

Giải thích: một trong những năm qua, xu thế chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế tài chính tại quanh vùng 3 đã có những bước lớn mạnh ở một số mặt, tuyệt nhất là trong lĩnh vực liên quan liêu đến kết cấu hạ tầng và trở nên tân tiến đô thị, nhiều kiểu dịch vụ mới được ra đời như viễn thông, bốn vấn đầu tư chuyển dịch technology đã góp phần nhỏ dại vào sự tăng trưởng kinh tế tài chính của đất nước.


Câu 3: Cơ cấu giá bán trị tiếp tế nông - lâm - ngư nghiệp của vn đang chuyển dời theo hướng

A. Tăng tỉ trọng nông nghiệp, tăng tỉ trọng thuỷ sản.

B. Bớt tỉ trọng nông nghiệp, tăng tỉ trọng thuỷ sản.

C. Bớt tỉ trọng nông nghiệp, giảm tỉ trọng thuỷ sản.

D. Tăng tỉ trọng nông nghiệp, bớt tỉ trọng thuỷ sản.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: trong nội bộ từng ngành, sự chuyển dịch cơ cấu tổ chức kinh tế cụ thể hiện hơi rõ ở khu vực một xu hướng là bớt tỷ trọng nntt tăng tỷ trọng thủy sản.


Câu 4: Đặc điểm nào tiếp sau đây không đúng với khu vực ghê tế Nhà nước ở Việt Nam?

A. Quản lí các ngành và lĩnh vực ghê tế then chốt.

B. Giữ vai trò chủ đạo trong nền tởm tế.

Xem thêm: Giá Nấm Dui Ga Bao Nhieu 1Kg ) Nấm Đùi Gà Tươi Loại 1 Chế Biến Nhiều Món Ăn

C. Tỉ trọng có xu hướng giảm trong cơ cấu GDP.

D. Tỉ trọng giữ ổn định trong cơ cấu GDP.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: D

Giải thích: một trong những năm qua, kinh tế tài chính Nhà nước tuy có giảm dần tỷ trọng nhưng vẫn duy trì vai trò chủ yếu trong nền tởm tế. Các ngành và lĩnh vực kinh tế tài chính then chốt vẫn do nhà nước quản lý.


Câu 5: Thành phần kinh tế nào tiếp sau đây giữ vai trò chủ đạo trong nền tài chính nước ta?

A. Kinh tế Nhà nước.

B. Kinh tế tư nhân.

C. Tài chính tập thể.

D. Kinh tế có vốn chi tiêu nước ngoài.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: trong những năm qua, tài chính Nhà nước tuy tất cả giảm dần dần tỷ trọng nhưng mà vẫn duy trì vai trò chủ đạo trong nền tởm tế. Những ngành với lĩnh vực tài chính then chốt vẫn vày nhà nước quản lý.


Câu 6: Điểm đặc biệt nào tiếp sau đây không đúng cùng với sự di chuyển cơ cấu tài chính theo cương vực ở nước ta?

A. Xuất hiện thêm các khu vực công nghiệp bài bản lớn.

B. Miền núi đổi thay vùng kinh tế năng động.

C. Hình thành các vùng kinh tế tài chính trọng điểm.

D. Hình thành các vùng chuyên canh nông nghiệp.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Trong xu thế chuyển dịch cơ cấu tổ chức nền kinh tế tài chính theo cương vực của nước ta hiện thời đã hình thành vùng đụng lực vạc triển tài chính vùng và những khu công nghiệp tập trung khu chế xuất có bài bản lớn. Ngoài ra trong nntt còn hình thành một số vùng trọng yếu sản xuất thực phẩm thực phẩm các vùng chuyên canh cây công nghiệp.


Câu 7: Hạn chế trong gửi dịch tổ chức cơ cấu ngành kinh tế tài chính của nước ta thời gian qua là

A. Tỉ trọng nông - lâm - ngư nghiệp bớt liên tục.

B. Tốc độ chuyển dịch còn chậm.

C. Tỉ trọng thương mại dịch vụ giảm và không ổn định.

D. Tỉ trọng công nghiệp - kiến thiết thấp.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: B

Giải thích: xu thế chuyển dịch cơ cấu kinh tế tài chính theo ngành ở nước ta là phù hợp với yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế tài chính theo hướng công nghiệp hóa tân tiến hóa vào điều kiện việt nam hiện nay, tuy vậy tốc độ vận động và di chuyển còn chậm chạp chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của quốc gia trong quy trình tiến độ mới.


Câu 8: Phát biểu nào tiếp sau đây đúng với xu hướng chuyển dịch tổ chức cơ cấu ngành kinh tế tài chính nước ta hiện nay?

A. Vận tốc chuyển dịch diễn ra còn chậm.

B. Công ty nước quản lí những ngành then chốt.

C. Đáp ứng khá đầy đủ sự cải tiến và phát triển đất nước.

D. Còn chưa theo phía công nghiệp hóa.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: xu thế chuyển dịch cơ cấu tài chính theo ngành ở nước ta là cân xứng với yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo phía công nghiệp hóa văn minh hóa trong điều kiện vn hiện nay, tuy nhiên tốc độ vận động và di chuyển còn chậm rì rì chưa thỏa mãn nhu cầu được yêu thương cầu cách tân và phát triển của non sông trong quá trình mới


Câu 9: Phát biểu nào tiếp sau đây không đúng với cơ cấu kinh tế tài chính nước ta?

A. Chuyển dịch theo phía công nghiệp hóa, tân tiến hóa.

B. Ngành nông nghiệp đang có tỉ trọng thấp tuyệt nhất trong cơ cấu.

C. Kinh tế Nhà nước đóng vai trò lắp thêm yếu trong nền gớm tế.

D. Kinh tế tài chính có vốn đầu tư nước quanh đó chiếm tỉ trọng nhỏ nhất.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: A

Giải thích: việt nam đang có xu hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế tài chính theo hướng công nghiệp hóa văn minh hóa ngành nông nghiệp trồng trọt có xu thế giảm chiếm tỉ trọng thấp độc nhất vô nhị trong cơ cấu tổ chức ngành gớm tế. Kinh tế tài chính có vốn đầu tư nước bên cạnh chiếm tỷ trọng bé dại nhất tuy vậy đang có xu hướng tăng trong tổ chức cơ cấu thành phần tởm tế.


Câu 10: Vùng cải cách và phát triển sản xuất công nghiệp độc nhất ở vn là

A. Đông nam giới Bộ.

B. Đồng bởi sông Hồng.

C. Đồng bằng sông Cửu Long.

D. Duyên hải nam Trung Bộ.

Xem thêm: Bài Văn Cảm Nghĩ Về Đêm Trăng Trung Thu, Bài Cảm Nghĩ Về Đêm Trăng Trung Thu

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Đông Nam bộ là vùng cải cách và phát triển công nghiệp mạnh mẽ nhất với giá bán trị cấp dưỡng công nghiệp chiếm đến 55,6% cả nước (năm 2005).